Trang chủ

Giới Thiệu

Thiết kế website

Nhận seo từ khóa

Bao bì

Vật liệu xây dựng

Máy phát điện

Tư vấn doanh nghiệp

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?

0/5 (0 votes)

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn là câu hỏi mà rất nhiều cá nhân/ tổ chức đang thắc mắc khi có ý định thành lập công ty hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty cổ phần. Thực tế, pháp luật chưa quy định mức vốn thành lập công ty cổ phần cụ thể. Tuy nhiên, tùy vào từng yêu cầu ngành nghề, mong muốn của doanh nghiệp mà xác định mức vốn phù hợp.


Ở bài viết này, Tân Thành Thịnh chia sẻ chi tiết đến quý khách về quy định về vốn thành lập công ty cổ phần và xác định được mức vốn tối thiểu/ tối đa khi thành lập công ty cổ phần. Nếu bạn đang tìm hiểu về chủ đề này thì cùng Tân Thành Thịnh giải đáp nhé.

1. Quy định về vốn công ty cổ phần

Để xác định và trả lời được cho câu hỏi “thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn” để quý khách hàng có sự chuẩn bị đầy đủ thông tin nhất thì cần phải tìm hiểu rõ về các quy định vốn công ty cổ phần mà Tân Thành Thịnh chia sẻ dưới đây nhé:


1.1 Có mấy loại vốn thành lập công ty cổ phần cần lưu ý

Khi thành lập bất kỳ doanh hình doanh nghiệp nào thì có 4 loại vốn cơ bản mà bạn cần nắm rõ là: vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn góp nước ngoài. Mỗi loại vốn có vai trò và những điều kiện bắt buộc riêng khi cá nhân, tổ chức muốn đăng ký thành lập công ty.

a) Vốn điều lệ

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng số vốn do các cổ đông hoặc thành viên góp hoặc cam kết đầu tư trong một thời hạn nhất định, được ghi vào điều lệ công ty rõ ràng, cụ thể. Sau đó công ty sẽ đăng ký với Sở kế hoạch và Đầu tư theo như thỏa thuận trong điều lệ công ty.

Khi thành lập công ty cổ phần, không cần chứng minh vốn điều lệ trong tài khoản ngân hàng. Mà chỉ cần đảm bảo đúng về thời hạn góp vốn theo quy định. Thời hạn góp vốn điều lệ vào công ty là 90 ngày kể từ ngày công ty cổ phần được cấp giấy phép kinh doanh. Sau ngày này nếu các thành viên không góp đủ thì sẽ phải điều chỉnh về số vốn thực tế đã góp.

Ngày nay, pháp luật không quy định vốn điều lệ công ty khi thành lập. Tùy vào từng ngành nghề và nhu cầu của các cá nhân khi thành lập công ty mà kê khai mức vốn điều lệ phù hợp. Đặc biệt cần tìm hiểu về nhóm ngành nghề, vì một số nhóm ngành nghề có điều kiện, quy định cụ thể về vốn pháp định bắt buộc khi thành lập công ty.

b) Vốn pháp định

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có đầy đủ theo quy định khi đăng ký nhóm ngành nghề có điều kiện. Tùy vào từng đặc thù ngành nghề khác nhau sẽ có mức vốn pháp định khác nhau. Đây là mức mức vốn bắt buộc mà công ty cổ phần phải hết sức lưu ý và xác định rõ ngay từ ban đầu để có sự chuẩn bị.

Quý khách hàng cần kiểm tra nhóm ngành nghề kinh doanh của bạn có thuộc nhóm ngành nghề có điều kiện, yêu cầu vốn pháp định tối thiểu không? Và nếu có thì mức vốn tối thiểu là bao nhiêu để có sự chuẩn bị phù hợp.

c) Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ là số tiền mà công ty cổ phần phải có, được thực hiện ký quỹ thực tế trong ngân hàng để nhằm đảm bảo hoạt động của công ty. Đây là nghĩa vụ bắt buộc của công ty để đảm bảo việc thực hiện các quy định nghĩa vụ như: trả nợ, bồi thường, thế chấp, đặt cọc... Tùy vào từng ngành nghề, yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ sẽ khác nhau.

Hiện nay, mức ký quỹ được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên vốn đầu tư của dự án đầu tư theo nguyên tắc lũy tiến từng phần. Nếu bạn chưa xác định được vốn ký quỹ hoặc chưa hiểu rõ về vấn đề này thì có thể liên hệ Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

d) Vốn góp nước ngoài

Với công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài thì đây là dòng tiền từ nước ngoài đầu tư vào công ty cổ phần, cho phép các nhà đầu tư sở hữu một lượng cổ phần nhất định. Vốn đầu tư nước ngoài có nhiều nguồn: vốn đầu tư trực tiếp, vốn đầu tư gián tiếp. Tùy vào từng nhà đầu tư nước ngoài mà hình thức đầu tư sẽ hoàn toàn khác nhau.

1.2 Quy định về vốn thành lập công ty cổ phần

Căn cứ Điều 112 Luật Doanh nghiệp 2020, vốn thành lập công ty cổ phần quy định cụ thể như sau:

 • Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.
 • Cổ phần đã bán là số cổ phần được quyền chào bán đã được các cổ đông thanh toán đủ cho công ty. Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, cổ phần đã bán là tổng số cổ phần các loại đã được đăng ký mua.
 • Cổ phần được quyền chào bán của công ty cổ phần là tổng số cổ phần các loại mà Đại hội đồng cổ đông quyết định sẽ chào bán để huy động vốn. Số cổ phần được quyền chào bán của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng số cổ phần các loại mà công ty sẽ bán để huy động vốn, bao gồm cổ phần đã được đăng ký mua và cổ phần chưa được đăng ký mua.
 • Cổ phần chưa bán là cổ phần được quyền chào bán và chưa được thanh toán. Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, cổ phần chưa bán là tổng số cổ phần mà chưa được các cổ đông đăng ký mua.

1.3 Vậy thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?

Sauk hi tìm hiểu chi tiết về quy định vốn thành lập công ty cổ phần, thì Tân Thành Thịnh nhận thấy rằng không có một quy định cụ thể nào chỉ rõ về mức vốn thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu. Bằng kinh nghiệm thực tế, Tân Thành Thịnh có thể chia sẻ với bạn là: 

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn tùy thuộc vào từng ngành nghề mà bạn kinh doanh, với nhóm ngành kinh doanh có điều kiện thì thành lập công ty cổ phần cần tối thiểu mức vốn bằng với vốn pháp định của ngành nghề đó. Với những ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì bạn có thể đăng ký mức vốn thành lập công ty bao nhiêu cũng được.

2. Phân biệt vốn thành lập và nguồn vốn hoạt động công ty

Vốn thành lập và nguồn vốn hoạt động công ty cổ phần là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Sau đây Tân Thành Thịnh sẽ giúp bạn hiểu rõ và phân biệt vốn thành lập và nguồn vốn hoạt động công ty nhé.


2.1 Khái niệm

 • Vốn thành lập: là các loại vốn bắt buộc hoặc không bắt buộc khi đăng ký thành lập công ty cá nhân/ tổ chức cần nắm rõ. Đặc biệt là vốn pháp định dựa vào ngành nghề kinh doanh là vốn thành lập công ty bắt buộc phải hiểu rõ.
 • Nguồn vốn hoạt động công ty: là nguồn lực mà công ty có thể sử dụng để tạo ra doanh thu và lợi nhuận

2.2 Phân loại vốn

 • Vốn thành lập: gồm có 4 loại là vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn đầu tư nước ngoài
 • Nguồn vốn hoạt động công ty: vốn chủ sở hữu và nợ phải trả. Vốn chủ sở hữu gồm có: vốn góp, lợi nhuận chưa phân phối, vốn chủ sở hữu khác như là các khoản tiền từ quỹ đầu tư, quỹ khen thưởng, chênh lệch tỷ giá hối đoái... Nợ phải trả thường gồm: vay ngắn hạn, nợ dài hạn đến hạn trả, phải trả người bán, khách hàng trả trước, thuế phải nộp...

2.3 Ứng dụng

 • Vốn thành lập: sử dụng để đăng ký thành lập công ty cổ phần theo quy định.
 • Nguồn vốn hoạt động công ty: phục vụ cho các hoạt động sản xuất, sản phẩm dịch vụ nhằm tạo ra lợi nhuận, đầu tư các dự án ngắn và dài hạn tái tạo dòng tiền, mở rộng sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng...

3. Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Tân Thành Thịnh chia sẻ đến quý khách hồ sơ và thủ tục thành lập công ty cổ phần. Bạn cần lưu ý và nắm rõ để có thể thực hiện dễ dàng, đảm bảo việc cấp giấy phép kinh doanh nhanh chóng nhé.


3.1 Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm những giấy tờ quan trọng sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký công ty cổ phần
 • Danh sách cổ đông sáng lập
 • Điều lệ thành lập công ty cổ phần
 • Bản sao các giấy tờ hợp lệ
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ
 • Mục lục hồ sơ đầy đủ
 • Giấy ủy quyền thực hiện nếu là người đăng ký hộ

3.2 Thủ tục các bước thành lập công ty cổ phần

Có 4 bước thực hiện đăng ký thành lập công ty cổ phần dưới đây bạn có thể tham khảo. Riêng đối với hình thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì bạn cũng cần thực hiện theo 4 bước trên để được cấp giấy phép kinh doanh mới. Điều quan trọng cần làm rõ là chuẩn bị hồ sơ thủ tục, cần lưu ý ở phần hồ sơ vốn công ty cùng những điều kiện kèm theo của loại hình công ty cũ chuyển sang loại hình công ty mới nhé.

a) Bước 1: Chuẩn bị thông tin trước khi thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty cổ phần, bạn cần nắm rõ những quy định, điều kiện khi thành lập công ty, tìm hiểu mọi thông tin về loại hình doanh nghiệp, ngành nghề, quy định liên quan thuộc loại hình công ty cổ phần để có sự lựa chọn phù hợp và chuẩn bị thông tin chi tiết, chính xác, hỗ trợ cho việc soạn thảo hồ sơ chuyên nghiệp, nhanh chóng.

Bước này cần rất nhiều thời gian, kinh nghiệm chuyên môn cũng như kịp thời cập nhật, nắm bắt những thay đổi mới về quy định, thông tư mới nhất của Luật Doanh Nghiệp. nếu bạn gặp khó khăn trong việc này thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé.

b) Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và soạn thảo giấy tờ đầy đủ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thông tin, bạn tiến hành soạn thảo hồ sơ theo quy định. Cần nắm rõ những yêu cầu và toàn bộ hồ sơ đầy đủ theo loại hình công ty cổ phần để giúp các cơ quan ban ngành làm việc dễ dàng. Việc này thực hiện càng cẩn thận thì tỉ lệ thành công của việc đăng ký thành lập công ty cổ phần càng cao.

c) Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

Có 3 cách giúp bạn nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần dễ dàng và thuận lợi, nhanh chóng cấp giấy phép kinh doanh là:

 • Nộp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh: Bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ và giải quyết hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu hồ sơ hợp lệ.
 • Nộp qua mạng thông tin điện tử: Bạn sẽ nộp qua cổng thông tin điện tử quốc gia với hình thức online bằng việc tạo tài khoản, scan hồ sơ và thực hiện theo quy định hướng dẫn của các chỉ mục tương ứng. Lưu ý phải nhập đầy đủ thông tin một cách chính xác để đảm bảo cung cấp hồ sơ đúng. Cơ quan đăng ký kinh doanh qua mạng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và cấp giấy biên nhận cho doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp thực hiện xác nhận hồ sơ và nhận lại giấy phép công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch và đầu tư sau khi hồ sơ hợp lệ. Lưu ý, doanh nghiệp cần in ra một bản hồ sơ giấy giống với hồ sơ đã làm qua mạng để nộp khi nhận thông báo hồ sơ hợp lệ và Sở kế hoạch đầu tư đồng ý xác thực cấp giấy phép thành lập công ty cổ phần.

 • Sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập công ty: Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần uy tín và chất lượng tại TPHCM. Chúng tôi đảm bảo 100% việc đăng ký và cấp giấy phép kinh doanh một cách nhanh chóng, đúng quy định pháp luật, tiết kiệm chi phí và thời gian. Liên hệ 0909 54 8888 đề được nhân viên tư vấn miễn phí.

d) Bước 4: Hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần

Sau khi nhận giấy phép đăng ký công ty cổ phần thành công, doanh nghiệp cần phải thực hiện những bước dưới đây mới được đi vào hoạt động đúng pháp luật:

 • Công bố thông tin công ty trên Cổng thông tin quốc gia.
 • Thực hiện khắc và công bố mẫu con dấu doanh nghiệp.
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số TKNH cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Đăng ký kê khai và đóng thuế môn bài.
 • Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Kê khai thuế ban đầu thuế ban đầu theo quy định pháp luật.
 • Đặt in hóa đơn và thông báo mẫu hóa đơn cho chi cục thuế.
 • Thực hiện việc báo cáo thuế định kỳ tháng, quý, năm.
 • Nếu có lao động, doanh nghiệp thực hiện đóng bhxh và các quyền lợi cho người lao động

4. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại TPHCM. Chúng tôi, cam kết hỗ trợ khách hàng hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục với chi phí thấp nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế mọi rủi ro.


Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh đảm bảo 100% thành công khi đăng ký thành lập bởi mỗi thành viên, nhân sự được Tân Thành Thịnh tuyển chọn gắt gao từ khâu đầu vào, sở hữu năng lực chuyên môn cao, nắm vững quy trình chuẩn bị hồ sơ và xử lý mọi vấn đề liên quan trước – trong - sau khi thành lập.

4.1 Quy trình đăng ký dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty rõ ràng, cụ thể nhất.
 • Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 3: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 5: Đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh sau khi thành lập công ty.

4.2 Cam kết dịch vụ

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp cùng các dịch vụ khác – Tân Thành Thịnh đã đồng hành và giúp đỡ cho hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi ngành nghề khác nhau. Đến với Tân Thành Thịnh bạn hoàn toàn an tâm bởi: 

 • Tư vấn chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và hoàn toàn không còn lo lắng gì về các vấn đề pháp lý, hồ sơ chứng từ khi thành lập công ty. Còn bạn thì sao? Liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn các vấn đề pháp lý hoàn toàn miễn phí khi thành lập công ty.

>> Các bạn xem thêm: 

 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 771 998
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com
 • www.tanthanhthinh.com 

TIN TỨC LIÊN QUAN